“Một nửa của 13 là 8” – Đọc để cảm nhận và sáng tạo

“Một nửa của 13 là 8” – Đọc để cảm nhận và sáng tạo

“Một nửa của 13 là 8” của tác giả Jack Foster là một cuốn sách giúp bạn tư duy, tạo ra những ý tưởng để có được bước khởi đầu nhanh chóng và đạt được kết quả năng suất hơn trong công việc.

Jack Foster đã chỉ ra sự cần thiết của ý tưởng trong cuộc sống, nhất là trong thời đại ngày nay. Ông đã ví ý tưởng mới cũng như những bánh xe của sự vận động, không có ý tưởng thì sự trì trệ sẽ thống trị. Sự ra đời của máy móc hiện đại (một sản phẩm của ý tưởng) đã giúp con người giảm bớt lao động chân tay, tuy nhiên máy móc chỉ là ông cụ nên không thể thay con người sáng tạo ra ý tưởng. Bởi vậy, con người có thể dựa trên máy móc để tìm những ý tưởng mới phục vụ cho công việc của mình.

Hơn nữa, cuộc sống đòi hỏi con người phải có luồng ý tưởng mới để có thể vươn lên. Bởi thế, Jack Foster cho rằng thật hoài phí nếu bạn không biết cách sử dụng nguồn tài sản thông tin này để sáng tạo ra những ý tưởng như vậy.

“Một nửa của 13 là 8” – Đọc để cảm nhận và sáng tạo

Charles Baudelaire mô tả thiên tài như thể tuổi thơ hồi sinh không ngừng. Ông cho rằng nếu có thể trở lại thời thơ ấu kỳ diệu, ta sẽ cảm nhận được sự thiên tài. Và ông có lý, chính đứa trẻ bên trong ta đem đến sự sáng tạo, chứ không phải bản thân người lớn. Người lớn nghĩ quá nhiều và có quá nhiều xước sẹo trên da, lại còn bị gong cùm bởi trí thức và những rào cản, quy tắc, ngộ nhận và định kiến. Là người lớn, ta đeo thắt lưng và nhìn hai phía trước khi băng qua đường.

Còn đứa trẻ trong ta thì đi chân đất, và chơi dưới lòng đường. Người lớn thì cố vụt bóng cho đúng cách. Trẻ con thì làm nhiều cách ngẫu hứng. Trẻ con thì ngây thơ, tự do và không biết những điều không được phép hay không thể làm. Đứa trẻ nhìn thế giới theo cách của chúng, không giống người lớn chúng ta tin là phải thế này thế kia.

“Một nửa của 13 là 8” – Đọc để cảm nhận và sáng tạo

Có lẽ, nhà thờ xứ Wales Dylan Thomas đã đưa ra nhận xét xúc tích nhất khi ông viết:

Quả bóng tôi ném khi chơi trong công viên
Vẫn chưa rơi xuống đất
Người lớn không chơi trong công viên, lũ trẻ thì có
Người lớn thường làm theo những gì đã được làm trước đó.
Với trẻ con không bao giờ có sự lặp lại.

Mỗi lần đối với chúng đều là lần đầu tiên. Vì thế khi tìm kiếm ý tưởng, chúng thấy một thế giới tươi mới nguyên sơ, một thế giới không có quy tắc, không có biên giới, rào cản hay giới hạn, một thế giới đầy hứa hẹn và cơ hội bất tận.

Thực tế, với nhiều người, việc nghĩ ra các ý tưởng mới dường như là điều hết sức khó khăn. Trí óc họ xơ cứng trong những lối tư duy rập khuôn, trong các suy nghĩ quẩn quanh vì thế họ rất cần học cách tìm ra ý tưởng.

“Một nửa của 13 là 8” – Đọc để cảm nhận và sáng tạo

Cuốn sách “Một nửa của 13 là 8” sẽ trả lời những câu hỏi cơ bản về việc ý tưởng sinh ra từ đâu, tại sao có người lại nghĩ được rất nhiều ý tưởng trong khi nhiều người khác không thể nghĩ được gì… Cuốn sách cũng chứng minh rằng bất kỳ ai, bất kể tuổi tác hay màu da, bất kể làm công việc gì, đều có thể học và sáng tạo ra nhiều ý tưởng hơn, nhanh hơn, dễ dàng hơn./.

Tổng hợp