Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Intel thâu tóm startup sản xuất chip AI Habana của Israel

Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Intel thâu tóm startup sản xuất chip AI Habana của Israel

Từng bỏ lỡ thị trường chip di động, làn này Intel không muốn bỏ lỡ thị trường chip AI thêm một lần nữa. Để thâu tóm các startup tiềm năng, Intel đã mạnh tay chi tiền với mong muốn có cho mình thị trường chip AI.

Ngày 16/12, Tập đoàn công nghệ Intel của Mỹ cho biết đã ký hợp đồng mua công ty khởi nghiệp Habana Labs, chuyên sản xuất chip, có trụ sở tại thành phố Caesarea, Israel, với giá 2 tỷ USD. Thỏa thuận này đánh dấu vụ sáp nhập lớn thứ hai mà Intel thực hiện tại Israel sau khi mua lại công ty Mobileye, chuyên về công nghệ ôtô tự động vào năm 2017.

Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Intel thâu tóm startup sản xuất chip AI Habana của Israel

Năm 2018, Intel Capital, nhánh đầu tư của Intel, đã đầu tư vào Habana Labs để phát triển chip và bộ xử lý dựa trên trí tuệ nhân tạo, một phần trong vòng gọi vốn B trị giá 75 triệu USD. Trung tâm khởi nghiệp quốc gia Israel, chuyên giám sát lĩnh vực công nghệ, cho biết công ty Habana Labs đến nay đã kêu gọi được 120 triệu USD nguồn vốn đầu tư.

Với giá trị lên đến 2 tỷ USD, thương vụ này là mảnh ghép mới nhất cho nỗ lực tiến vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Intel sau các cái tên như Nervana Systems và Movidius.

Trước đó, vào đợt tháng Bảy năm nay, Habana thông báo về bộ xử lý huấn luyện AI mới với tên Gaudi, với tuyên bố có khả năng xử lý AI nhanh hơn các hệ thống sử dụng GPU gấp 4 lần. Tính đến tháng 5 năm 2019, Nvidia đang là người đang chiếm 97,4% thị phần GPU sử dụng cho việc tăng tốc các tác vụ AI trên đám mây, trong khi Intel bị bỏ xa với thị phần chỉ 0,6%. Rõ ràng Intel đang cần các giải pháp đột phá về hiệu năng và hiệu quả năng lượng để giành lấy thị phần từ AMD.

Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Intel thâu tóm startup sản xuất chip AI Habana của Israel

Chính vì vậy từ lâu đã có tin đồn về việc Intel sẽ mua thâu tóm startup Habana, sau hàng loạt các thương vụ thâu tóm khác trước đây. Chắc chắn công ty không muốn mắc lại sai lầm trong quá khứ khi bỏ lỡ thị trường chip di động.

Cho đến nay, chiến lược này dường như bắt đầu mang lại thành tựu cho Intel, khi giúp công ty đặt chân vào một thị trường dự kiến trị giá đến 24 tỷ USD vào năm 2024. Riêng trong năm 2019, Intel dự kiến mảng chip AI sẽ mang lại hơn 3,5 tỷ USD cho công ty, tăng 20% so với mức đóng góp của năm ngoái.

“Thương vụ thâu tóm này sẽ càng củng cố chiến lược AI của chúng tôi, nhằm giúp mang lại cho khách hàng các giải pháp phù hợp với mọi yêu cầu về hiệu năng – từ trí tuệ nhân tạo cho tới trung tâm dữ liệu.” Phó chủ tịch điều hành Intel, Navin Shenoy cho biết trong thông cáo báo chí của mình. “Đặc biệt hơn, Habana sẽ tăng cường cho các đề xuất của chúng tôi về trung tâm dữ liệu đối với dòng bộ xử lý huấn luyện AI hiệu năng cao và một môi trường lập trình tiêu chuẩn để giải quyết khối lượng tác vụ AI đang ngày càng phát triển hơn.”

Mạnh tay chi 2 tỷ USD, Intel thâu tóm startup sản xuất chip AI Habana của Israel

Hiện tại, Intel dự kiến sẽ để Habana hoạt động như một bộ phận độc lập, khi giữ lại toàn bộ đội ngũ quản trị hiện tại với các hoạt động chủ yếu vẫn diễn ra tại Israel. Chủ tịch Habana, Avigdor Willenz sẽ ở lại để tư vấn cho các công ty.