Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Quản lý tài chính cá nhân nghe có vẻ hơi trìu tượng và có đôi phần phức tạp. Nhưng hiểu một cách nôm na, đơn giản đó chính là việc giúp bạn nắm rõ mình đã và đang chi tiêu thế nào, từ đó loại bỏ những khoản chi không cần thiết để có thể tiết kiệm nhiều hơn.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Để quản lý tài chính của bản thân tốt nhất, ghi chép chi tiết chỉnh là điều có thể giúp bạn theo dõi, ghi nhận các khoản thu nhập, chi phí hàng ngày. Từ bản báo cáo chi tiết này, bạn có thể điều chỉnh hành vi tiêu dùng của bản thân một cách hợp lý, vừa không bị mua sắm dư thừa, vừa tiết kiệm kha khá những khoản cần dùng trong tương lai.

Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Một số nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản

Có lẽ bạn không chú ý đến những nguyên tắc tưởng chừng rất nhỏ trong chi tiêu. Tuy nhiên, chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc quản lý tài chính cá nhân cơ bản là trường hợp “rủng rỉnh” cuối tháng sẽ không còn là “ước mơ” nữa!

Chi tiêu ít hơn thu nhập bạn kiếm được là nguyên tắc cơ bản nhất. Nếu bạn tiêu đúng hoặc nhiều hơn số tiền bạn có thể kiếm được, bạn sẽ không thể giúp bản thân trong những tình huống rủi ro hay những thay đổi bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống. Chi tiêu ít và tiết kiệm nhiều hơn sẽ giúp bạn yên tâm về chính cuộc sống của bản thân mình, có khả năng thích nghi, chuẩn bị cho tương lai tốt đẹp hơn. Khoảng cách giữa thu nhập và chi tiêu càng lớn, sự đảm bảo càng nhiều.

Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Luôn lên kế hoạch cho tương lai sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính tốt. Thậm chí kế hoạch tiết kiệm khi về hưu phải được lên ngay từ khi còn trẻ. Những khoản dự phòng dùng trong trường hợp khẩn cấp như hư hỏng phương tiện đi lại, chi phí y tế… cũng nên được tính toán phù hợp vì cần thời gian để tích góp mà không ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày.

Đặt mục tiêu tiết kiệm và đầu tư có lẽ là điều bạn cần phải suy nghĩ “luôn và ngay” đó nhé. Bạn nên xây dựng cho mình hai loại tài khoản tiết kiệm là tài khoản tiết kiệm ngắn hạn và tài khoản tiết kiệm dài hạn. Tài khoản tiết kiệm ngắn hạn cho phép bạn có quỹ dự phòng trong trường hợp khẩn cấp hoặc các tiêu dùng sắm sửa lớn như đổi xe, đổi máy tính hoặc các thiết bị tiện ích giá trị cao khác.

Và đặc biệt, các bạn đừng quên phương pháp xây dựng tài khoản tiết kiệm nhé! Bạn cần đặt mục tiêu tiết kiệm hàng tháng, hoặc thậm chí có thể hàng ngày. Số tiền này nên cố định dựa vào phần trăm thu nhập còn dư sau chi tiêu. Ngoài ra, các mục tiết kiệm dài hạn lại nên được chia thành nhiều mục đầu tư khác nhau với mức độ rủi ro từ cao đến thấp để giảm thiểu rủi ro chung.

Làm sao để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả?

Sẽ là một điều không đơn giản với những người chưa bao giờ quản lý tài chính cá nhân. Tuy vậy, với những kiến thức quản lý tài chính cá nhân cơ bản trên đây, có thể bạn đã hoàn toàn có thể làm chủ tài chính bản thân và loại bỏ nỗi lo thiếu trước hụt sau hiện tại.