Giá vàng tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài

Giá vàng thế giới tăng mạnh rồi đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.588 USD/ounce, tăng thêm 10 USD mỗi ounce so với phiên trước. Trong nước, giá vàng cùng chiều tăng và dự báo tiếp tục tăng khi sát ngày Vía Thần tài.

Giá vàng đóng cửa tuần giao dịch ở mức cao, khi nhà đầu tư lo ngại dịch virus corona đang lan rộng và tìm đến những tài sản trú ẩn an toàn là vàng.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) bùng phát tại nhiều nước trên thế giới khiến thị trường chứng khoán và thị trường năng lượng đi xuống, do quan ngại về những tác động của dịch bệnh này đối với nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, thị trường vàng lại được hưởng lợi nhờ nhu cầu tìm kiếm các tài sản an toàn tăng cao.

Giá vàng tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài
Diễn biến giá vàng miếng trong nước từ đầu năm đến nay

Giá vàng leo lên mức cao nhất ba tuần ngay trong phiên giao dịch mở đầu tuần ngày 27/1, khi các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn bởi lo ngại kinh tế thế giới tăng trưởng thấp khi dịch viêm phổi cấp do nCoV lan rộng.

Chuyên gia Carlo Alberto De Casa thuộc ActivTrades cho rằng giá vàng đang có cơ hội tăng lên mức cao mới trong 7 năm trong vài tuần tới.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất 7 năm qua là 1.610,90 USD/ounce trong tháng trước sau khi Tướng Iran bị thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ.

Trong nước, ngày 1/2, vừa mở cửa, một số doanh nghiệp đẩy giá vàng SJC lên tới 45 triệu đồng/lượng, tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng so với hôm qua. Giá mua – bán cũng được các doanh nghiệp giãn rộng tới 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài
Giá vàng tăng mạnh do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Corona

Tại TPHCM, giá vàng SJC được giao dịch quanh mức 44,5 triệu đồng/lượng mua vào, 44,9 triệu đồng/lượng bán ra., tăng 250 ngàn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300 ngàn đồng/lượng chiều bán ra.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn trơn các loại 24K được doanh nghiệp bán ra vượt 45 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn trơn 24K cao nhất đang được giao dịch là 44,55 triệu đồng/lượng mua vào, 45,2 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng nhẫn trơn 24K, nhất là các loại lẻ 0,5 chỉ, 1 chỉ, 2 chỉ thường được bán ra với giá cao hơn trước ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) khi nhu cầu mua vàng lấy may đầu năm của người dân tăng cao.

Giá vàng tăng mạnh trước ngày Vía Thần tài
Người dân đổ xô đi mua vàng ngày Vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài là gì?

Vía Thần Tài là ngày 10 âm lịch hàng năm. Những ngày này, các gia đình, nhất là với những người làm kinh doanh, buôn bán đi sắm lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài nhằm cầu xin làm ăn thuận lợi, phát đạt trong năm mới. Ngày vía thần tài trở thành một tục không thể thiếu hàng năm.

Ý nghĩa của ngày thần tài

Ngày vía thần tài đi mua vàng nhằm hai mục đích chính: Mua vàng để làm lễ vật cúng thần tài và cầu xin thần tài thổ địa gia hộ làm ăm suôn sẻ, phát tài lộc trong năm mới. Mặt khác với những bạn lại muốn mua một thứ gì đó để cất ngày đầu năm cho may mắn đó chính là vàng.

Dù mục đích là gì đi nữa thì “Ngày vía thần tài” củng là một nét đẹp của phong tục. Bạn nên dành một khoản tiền nhỏ để mua một chút vàng nhân ngày thần tài đầu năm.

Nguồn: Tổng hợp